Vùng rượu vang Piedmont nổi tiếng của nước Ý

Nằm tại miền tây bắc nước Ý, Piedmont là một trong những vùng nho tốt nhất trên thế giới, sản sinh ra những chai vang xếp hạng DOCG nhiều hơn bất cứ vùng nào khác của Ý, tiêu biểu như Barolo, Barbaresco, và Barbera d’Asti danh giá. Mặc dù nổi danh nhờ những chai vang đỏ với nồng độ tannin sắc nét từ nho Nebbiolo, nhưng những chai vang trắng ngọt sủi bọt Moscato d’Asti mới chính là tuyệt tác đáng tự hào nhất của vùng Piedmont.

Piedmont nằm ở phía Tây chân núi Alps, dãy núi tạo nên ranh giới tự nhiên ngăn cách với vùng Provence của Pháp. Phía Đông Nam của Piedmont là dãy núi Apennine ven biển, ngăn cách với vùng Liguria và biển Địa Trung Hải.

Chính 2 dãy núi Alps và Apennine đã tạo nên khí hậu hết sức thuận lợi cho việc trồng nho. Kết hợp với sự mở cửa và sớm được tiếp xúc với các kỹ thuật làm rượu tiên tiến của nước ngoài, ngành công nghiệp rượu vang của Piedmont phát triển hơn so với các vùng khác của nước Ý.

Piedmont còn được mệnh danh là Burgundy trong lòng nước Ý do có nhiều cơ sở sản xuất rượu vang gia đình quy mô nhỏ và cực kỳ khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. Cũng giống như giống nho Pinot Noir của Burgundy, Nebbiolo của Piedmont cũng chính là giống nho được trồng phổ biến nhất tại đây và đã tạo nên thương hiệu cho rượu vang Piedmont.

Trong bảng cấp độ DOCG của Piedmont, Nebbiolo xếp sau Barolo và Barbaresco (2 giống nho đỏ ngon nhất của Ý), Roero và Gattinara. Nebbiolo nổi tiếng bởi hương hoa hồng và mùi hắc ín, do chứa khá nhiều tannin nên rất chát và hầu như chưa thể uống được khi rượu còn trẻ. Nhưng sau quá trình ủ rượu, hương vị trưởng thành của nó làm mê hoặc lòng người. Nebbiolo cũng được sử dụng trong rất nhiều loại rượu vang cấp DOC địa phương như Carema, Fara và Nebbiolo d'Alba.

Nho Barbera, một giống nho tím của đồi Monferrato cũng rất phổ biến tại Piedmont và được sử dụng để sản xuất rượu vang uống hàng ngày cấp độ DOC. Ngày nay, giống nho này đã được nâng cấp để cho ra những chai vang thượng hạng, mang nhãn hiệu Barbera del Monferrato, Barbera d’Asti hay Barbera d'Alba. Những chai vang này hoàn toàn mang phong cách Ý cổ điển: thơm mùi anh đào đỏ chua dịu và cấu trúc vị phức tạp. Vị chát không nặng bằng rượu Nebbiolo nên Barbera có thể thưởng thức khi còn trẻ khoảng 1-2 năm tuổi. Do đó rất phù hợp bày bán rộng rãi và được ưa chuộng trên thị trường rượu vang.

Giống nho phổ biến thứ 3 tại Piedmont là Dolcetto với các thương hiệu xếp hạng DOC như Dolcettos d'Alba, d'Acqui và di Ovada. Mặc dù mang cái tên có nghĩa là “ngọt dịu dàng”, Dolcetto lại thường được dùng để sản xuất vang đỏ nặng với vị đắng êm ái, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, giống nho này lại không giành được nhiều sự chú ý như Nebbiolo và Barbera.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên nhắc đến giống nho Brachetto, tuy chỉ đóng vai trò phụ gia, nhưng nó là thành tố quan trọng tạo nên vang đỏ ngọt sủi bọt Brachetto d’Acqui cao cấp DOCG.

Mặc dù nổi tiếng là vùng rượu vang đỏ, Piedmont lại sản xuất được những chai vang trắng tuyệt hảo nhất, như Moscato d’Asti được làm hoàn toàn từ nho Moscato của thị trấn Asti, nhưng nó ngọt hơn, sủi bọt hơn và chất lượng cao hơn so với vang trắng của chính Asti.

Piedmont là vùng sản xuất ra nhiều chai rượu vang Ý hạng DOCG và DOC nhất nước Ý chiếm 40%, vượt trên cả Veneto và Tuscany, nhưng đang phải cạnh tranh gay gắt để giữ được thứ hạng này.


RƯỢU VANG HOÀNG GIA - THƯƠNG HIỆU RƯỢU VANG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Bán hàng trên toàn quốc, hỗ trợ giao hàng tận nơi

Hotline 24/24: 0902.183.136

Xem các loại rượu vang đang bán tại vangcaocap.com
Hỗ trợ giao hàng nhanh COD tận nơi trên toàn quốc, đóng gói cẩn thận, thương hiệu được kiểm định.

Tìm hiểu ngành sản xuất rượu vang Nam Phi

Tìm hiểu ngành sản xuất rượu vang Nam Phi

Nam Phi là một trong những nước sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất ở Nam bán cầu. Với lịch sử làm rượu vang hơn 300 năm, Nam Phi được cho là...
Sơ lược về giống nho Dindarella của vùng Veneto

Sơ lược về giống nho Dindarella của vùng Veneto

Dindarella là một giống nho đỏ, được trồng nhiều ở vùng rượu vang Veneto, thuộc miền đông bắc nước Ý. Giống nho này có màu sắc và cấu trúc...
Thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt rượu vang

Thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt rượu vang

Các giống nho làm rượu vang đang dâng trở nên khan hiếm hơn nửa thế kỉ trước. Theo tổ chức rượu vang và nho quốc tế International...
Khái quát về vùng rượu vang Abruzzo của nước Ý

Khái quát về vùng rượu vang Abruzzo của nước Ý

Abruzzo là khu vực sản xuất rượu vang nằm ở phía đông của trung tâm nước Ý. Các vùng rượu vang lân cận gồm có Marche phía bắc, Lazio ở phía...
Tìm hiểu về rượu vang đỏ nổi tiếng của Chi-lê

Tìm hiểu về rượu vang đỏ nổi tiếng của Chi-lê

Rượu vang đỏ Chi-lê, đặc biệt là vang Cabernet Sauvignon khá thơm ngon do được thừa hưởng điều kiện tự nhiên thuận lợi. Với diện tích nhỏ...

Back to top