5 giai đoạn cơ bản để làm rượu vang

Như chúng ta đã biết, rượu vang được tạo nên từ việc lên men nước ép trái nho. Để tự nhiên, trong thành phần của nho đã có đường và lớp vỏ nho có chứa chất men tự nhiên, nên nho có thể chế biến dễ dàng thành rượu vang. Tuy nhiên, để đạt đến độ tinh xảo, hương vị ngọt, chát hay chua vừa phải thì lại cần đến bàn tay tài tình của con người. Mỗi một nhà sản xuất rượu khác nhau đều có những bí quyết riêng để tạo ra chai rượu vang nhưng về cơ bản đều tuân theo 5 bước sau: thu hoạch nho, nghiền và ép nho, lên men và ủ, lọc, chín mùi và đóng chai.

 

1. THU HOẠCH NHO

Thu hoạch, cụ thể là hái nho chính là bước đầu tiên và đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến rượu vang. Chúng ta không thể tạo ra được một chai rượu vang ngon nếu không có được những trái nho ngon.

Thời điểm để thu hoạch nho cũng khá quan trọng để đạm bảo lượng đường trong nho nhiều cân bằng với lượng chất chua chứa trong đó. Ngoài ra, khí hậu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thu hoạch nho.

Nho có thể được hái bằng tay hoặc hái bằng máy. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, kĩ thuật, việc thu hoạch nho bằng máy diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, những chai rượu vang hảo hạng, đắt tiền, người ta thường chọn lựa cách thu hoạch bằng tay để đỡ trầy vỏ hay dập nát trái nho.

Sau khi được thu hái, nho được nhanh chóng đưa về nhà máy nơi chúng được phân loại theo giống nho, loại nho  và loại bỏ cuống để đảm bảo chất lượng rượu vang được tốt nhất.

2. NGHIỀN, ÉP NHO

Trước đây, nho được đạp thủ công bằng chân nhưng ngày nay, giai đoạn nghiền và ép nho này đã được thay thế bằng máy móc (máy nghiền và máy ép). Sự can thiệp của máy móc đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng và tuổi thọ của rượu.

Đối với rượu vang trắng, sau khi nghiền, vỏ được tách ra khỏi thịt luôn để tránh tạo ra màu sắc hoặc nhiều chất tannin không mong muốn.

Đối với rượu vang đỏ thì ngược lại, người ta thường ngâm vỏ với nước ép để rượu có thể có màu sắc đậm, hương vị thơm ngon và có thêm chất tannin như mong muốn

3. LÊN MEN - Ủ

Quá trình lên men sẽ khiến cho chất đường trong rượu chuyển hóa dần thành cồn kết hợp với sinh nhiệt. Chính vì thế, ngườu ta phải kiểm soát nhiệt độ lên cao quá mức làm hỏng nấm men.

Quá trình lên men sẽ kết thúc khi toàn bộ lượng đường được chuyển hóa thành cồn. Tuy nhiên, để tạo ra rượu có vị ngọt hơn, người ta có thể can thiệp bằng cách làm ngưng đọng quá trình lên men, khiến cho lượng đường còn lại trong rượu không được chuyển hóa hết bằng cách:

Đổ thêm lượng cồn ở ngoài để cho nó lên quá 15 độ vì thông thường khi rượu lên đến 14 độ nấm men sẽ chết.

Giết chết nấm men bằng cách cho thêm chất lưu huỳnh

Gạn bỏ nấm men bằng một màng lọc nhỏ, lượng đường còn lại sẽ tạo vị ngọt cho rượu vang

4. LỌC

Sau khi ủ, người ta thường phải lọc bỏ những chất cặn của rượu bằng cách chuyển rượu từ thùng này sang thùng khác, thường là thùng gỗ sồi hay thùng thép không gỉ.

Phần rượu trong ở phía trên sẽ được dung để đóng chai còn phần nước ép từ vỏ nho còn đọng lại phía dưới sẽ đậm đặc hơn, thô hơn nên được dùng với mục đích khác như để làm rượu mạnh.

5. CHÍN MÙI VÀ ĐÓNG CHAI

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình làm rượu vang. Ở giai đoạn này, người làm rượu có thể lựa chọn ủ rượu thêm một thời gian nữa để giảm bớt sự nồng gắt trong rượu hoặc đem đi đóng chai. Rượu có thể được đem đi ủ thêm trong thùng thép không gỉ hay thùng gỗ sồi. Đối với các loại rượu cao cấp, đặc biệt là rượu đỏ người ta thường thực hiện ủ trong thùng gỗ sồi để co được mùi thơm của gỗ, mượt mà hơn, nồng nàn hơn.

Sau giai đoạn chin mùi, rượu vang được đóng vào chai có nút vặn hoặc nút bấc, dán nhãn và cho “nằm nghỉ” (thông thường 5 đến 6 tháng) trước khi được tung ra thị trường.


RƯỢU VANG HOÀNG GIA - THƯƠNG HIỆU RƯỢU VANG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Bán hàng trên toàn quốc, hỗ trợ giao hàng tận nơi

Hotline 24/24: 0907.383.158

Xem các loại rượu vang đang bán tại vangcaocap.com
Hỗ trợ giao hàng nhanh COD tận nơi trên toàn quốc, đóng gói cẩn thận, thương hiệu được kiểm định.

Rượu vang hữu cơ: Có thể bạn chưa biết

Rượu vang hữu cơ: Có thể bạn chưa biết

Thực phẩm hữu cơ là một khái niệm đang dần được quan tâm nhiều hơn trong thời gian gần đây khi người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến việc...
Rhone Valley – Quê hương của những chai vang Pháp hàng đầu

Rhone Valley – Quê hương của những chai vang Pháp hàng đầu

Rhone Valley (hay thung lũng Rhone) là một vùng sản xuất rượu vang Pháp ở vùng Đông Nam đất nước. Vùng đất này tiếp giáp bờ sông Rhone suốt...
Tìm hiểu vùng rượu vang ngọt Sauternes của Bordeaux

Tìm hiểu vùng rượu vang ngọt Sauternes của Bordeaux

Quận Sauternes nằm cách thành phố Bordeaux 65km về phía nam, nổi tiếng với dòng rượu vang ngọt xuất sắc nhất thế giới. Sauternes được bao...
Đôi nét về giống nho đỏ Liatiko làm rượu vang

Đôi nét về giống nho đỏ Liatiko làm rượu vang

Liatiko là giống nho vỏ đen lâu đời được trồng ở Crete (Hy Lạp). Hiện nay chỉ có một số ít người sử dụng chúng để làm rượu dù trước đây nho...
Phân chia rượu vang Chi-lê theo các cấp bậc khác nhau

Phân chia rượu vang Chi-lê theo các cấp bậc khác nhau

Cũng giống như rượu vang các nước khác, các chai rượu vang của Chi-lê phân biệt với nhau dựa vào cấp bậc cao thấp của từng chai rượu. Nhìn...

Back to top