Cùng vào hầm rượu khám phá cách làm rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ, hay vang đỏ là dòng rượu vang có màu pha trộn giữa 3 sắc đỏ, đen và tím. Từ nước ép nho không màu, các nhà làm rượu đã tạo ra hàng trăm thứ rượu với màu sắc và hương vị đậm nhạt khác nhau. Đó là cả một nghệ thuật cảm màu và cảm vị tài tình nhằm cho ra một thức uống xuất sắc từ nho.

 
Rượu vang đỏ được lên men từ những loại nho có vỏ đậm màu (đỏ thậm, tím sẫm), gọi chung là nho đỏ. Trước hết, người ta ép nho ra và thu được nước ép không màu. Từ đây, để tạo ra thứ rượu có màu đỏ thì người ta ngâm nước nho chung với vỏ nho trong khoảng thời gian nhất định (có thể một vài ngày đến một vài tuần). Sắc tố trong vỏ nho và thời gian nước nho tiếp xúc với vỏ nho sẽ quyết định màu sắc của rượu đậm nhạt khác nhau. 

 
Người ta có thể điểu chỉnh màu sắc và tính chất của rượu bằng cách tính toán ngâm nước nho với loại vỏ nào, ngâm trong thời gian bao lâu. Ngâm với vỏ nho màu nhỏ nhạt và trong một thời gian ngắn sẽ cho ra thứ rượu màu đỏ nhẹ nhàng với hương vị thanh thoát, ít chát hơn. Ngược lại, nước nho ngâm chung với vỏ nho đỏ thậm trong một thời gian dài sẽ cho ra thứ rượu đậm màu hơn, mùi vị đậm đà hơn, mà nổi bật là chát hơn. Nguyên nhân là khi tiếp xúc với vỏ nho, đôi khi cả cuống nho, hạt nho, chất tannin trong vỏ, hạt và cuống sẽ ngấm vào nước nho, tạo vị chát cho rượu. 


Tannin chính là chất khiến rượu đỏ có hương vị phong phú hơn, được ưa chuộng rộng rãi hơn rượu trắng. Tùy thuộc vào thời gian ngâm nước nho với vỏ mà chất chát trong rượu có thể là rõ nét, đậm đà hay chỉ nhẹ nhàng, thoáng qua mà thôi.


Rượu vang đỏ khi còn trẻ (thời gian ủ chưa lâu) chứa nhiều tannin hơn, vị rượu đắng chát, khó uống. Càng để lâu, chất tannin hòa quyện vào các thành phần khác trong rượu sẽ khiến vị chát giảm dần, hài hòa hơn, vị rượu đằm thắm hẳn lên.


Như vậy, chỉ cần dựa vào sắc tố vỏ và thời gian ngâm nước nho với vỏ nho, người ta đã có thể tạo ra vô số loại rượu đỏ khác nhau, với màu sắc đa dạng và đặc tính phù hợp với mục đích nhất định.


RƯỢU VANG HOÀNG GIA - THƯƠNG HIỆU RƯỢU VANG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Bán hàng trên toàn quốc, hỗ trợ giao hàng tận nơi

Hotline 24/24: 0907.383.158

Xem các loại rượu vang đang bán tại vangcaocap.com
Hỗ trợ giao hàng nhanh COD tận nơi trên toàn quốc, đóng gói cẩn thận, thương hiệu được kiểm định.

Rượu vang và phô mai

Rượu vang và phô mai

Chúng ta đã biết một số món đi kèm khi ăn rượu vang như là món súp khai vị, món thịt sốt và nhiều món khác. Phô mai cũng là một lựa chọn lý...
Vang trắng và nguyên tắc làm rượu vang trắng

Vang trắng và nguyên tắc làm rượu vang trắng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi rượu vang trở thành một loại thức uống phổ biến trong các buổi tiệc tùng, chiêu đãi, thì vang trắng...
Tìm hiểu về giống nho đỏ Ahmeur bou Ahmeur

Tìm hiểu về giống nho đỏ Ahmeur bou Ahmeur

Ahmeur bou Ahmeur là một giống nho vỏ đậm được trồng tại khu vực Algeria thuộc châu Phi, được dùng để làm cả rượu vang bàn lẫn rượu vang đỏ.
Hai lễ hội kết thúc mùa Sake Koshiki-daoshi và Kaizou

Hai lễ hội kết thúc mùa Sake Koshiki-daoshi và Kaizou

Vào cuối tháng 3, mùa làm rượu sake Nhật chuẩn bị kết thúc. Chỉ trừ một số nhà máy làm rượu lớn sản xuất quanh năm trong điều kiện thời...
Vùng rượu vang Navarra của Tây Ban Nha

Vùng rượu vang Navarra của Tây Ban Nha

Navarra là vùng hành chính nằm ở phía Bắc Tây Ban Nha,. Nơi đây có truyền thống làm rượu vang rosé vị hoa quả, tuy nhiên gần đây Navarra...

Back to top