Khám phá những loại gạo làm sake tiêu biểu

Nhìn chung, có 9 loại gạo cơ bản thường được dùng để sản xuất rượu sake Nhật Bản, mỗi loại lại sở hữu một tổ hợp hương vị độc đáo khác nhau. Hôm nay chuyengiaruou sẽ cùng các bạn điểm qua một vài đặc điểm của các giống gạo này.

1. Gạo Yamada Nishiki

Xuất xứ từ Hyogo, Okayama và Fukouka, Yamada Nishiki được coi là vua của các loại gạo làm rượu sake Nhật Bản. Giống gạo này có diện tích canh tác lớn nhất, đồng thời cũng là shuzo-kotekimai được ưa chuộng nhất. Người ta bắt đầu yêu thích Yamada Nishiki kể từ khi rượu daiginjo và ginjo trở nên phổ biến. Rượu thành phẩm làm từ Yamada Nishiki thường giàu mùi thơm, tinh tế và êm dịu.

Hầu hết các loại rượu Daiginjo cao cấp tại Nhật đều làm từ Yamada Nashiki. Một số dòng sake cao cấp tiêu biểu có thể kể đến Nadagiku, Tatsuriki, Okuharima (Hyogo) và Ginban (Toyama).

Yamada Nishiki

2.  Gạo Omachi

Có nguồn gốc từ Okayama, gạo Omachi thường cho rượu sake thành phẩm với mùi thơm nhẹ, đậm vị đất và khác biệt hơn so với các dòng sake khác. Việc trồng giống gạo này khá khó khăn, khi làm rượu cũng khó kiểm soát. Thương hiệu sake Nhật Bản nổi tiếng làm từ Omachi có thể kể đến Bizen Sake no Hitosuji (Okayama).

Omachi-rice

3. Gạo Miyama Nishiki

Gạo Miyami Nishiki có khả năng chịu lạnh nên thường được canh tác ở các vùng có nhiệt độ thấp hơn các nơi khác, tiêu biểu có thể kể đến Iwate, Akita, Yamagata, Miyagi, Fukushima và Nagano. Rượu sake thành phẩm từ loại gạo này thường không ngọt, trong veo, sánh mịn, sở hữu mùi thơm nhẹ cùng cấu trúc sắc sảo.

4. Gạo Gohyakumangoku

 Giống gạo này thường được thu hoạch sớm và có mặt ở khắp Nhật Bản. Tính đến năm 2001, diện tích canh tác gạo gohyakumangoku đứng đầu xứ sở mặt trời mọc (hiện tại đã tụt xuống vị trí thứ 2). Do giống gạo này có shinpaku (phần trắng và trong ở tâm hạt gạo) lớn nên khá khó để xát, thường dùng làm rượu ginjo. So với các loại shuzo-kotekimai khác, rượu sake thành phẩm từ gạo Gohyakumangoku có phần thanh nhẹ và đơn giản hơn. Nhãn hiệu rượu sake tiêu biểu có thể kể đến Shimeharitsuru hoặc bất kì loại sake nào từ vùng Niigata

5. Gạo Oseto

Giống gạo Oseto có nguồn gốc từ Kagawa. Rượu sake thành phẩm thường đậm đà, nhiều vị đất và rất đặc trưng. Nhãn hiệu sake tiêu biểu: Ayakiku (Kagawa). Cơ sở sản xuất này chỉ dùng duy nhất gạo Oseto để sản xuất tất cả các dòng sake của mình.

Oseto-rice

6. Gạo Hattan Nishiki

Gạo Hattan Nishiki là đại diện tiểu biểu của quận Hiroshima, được chia thành gạo hattan nishiki loại 1 và loại 2. Cũng có một số giống gạo khác có tên hattan. Rượu sake Nhật Bản chính hãng làm từ gạo Hattan Nishiki thường sở hữu mùi thơm và hương vị nhẹ nhàng, tươi mới. Nhãn hiệu vang tiêu biểu bao gồm Kamoizumi và Fukucho (ở Hiroshima).

7. Gạo Tamazakae

Gạo Tamazakae xuất sứ từ Tottori và Shiga. Rượu vang thành phẩm từ giống gạo này thường khá phức tạp nếu được sản xuất đúng cách. Nhãn hiệu sake tiêu biểu có thể kể tới Kimitsukasa (ở Tottori).

8. Kame no O

Gạo Kame no O đến từ vùng Niigata và Yamagata. Rượu sake làm từ giống gạo này thường ít ngọt và nhiều axit hơn các giống gạo khác. Nhãn hiệu sake tiêu biểu làm từ gạo Kame no O có Kame no O (Niigata, Kusumi Shuzo).

sake-made-rice

9. Dewa San San

Giống gạo Dewa San San xuất sứ từ vùng Yamagata và Niigata. Từ giống gạo này người ta sản xuất ra được phong cách sake Nhật Bản với mùi thơm vừa phải, có chút ngọt và có hương vị phức tạp. Nhãn hiệu sake tiêu biểu có Fumitoi (Yamagata).

Quý khách có thể tham khảo các dòng rượu Sake Nhật cao cấp tại đây.

1. Rượu sake vảy vàng cao cấp

2. Rượu sake cao cấp

3. Rượu sake phổ thông

4. Rượu mơ, rượu trái cây nhật bản


RƯỢU VANG HOÀNG GIA - THƯƠNG HIỆU RƯỢU VANG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Bán hàng trên toàn quốc, hỗ trợ giao hàng tận nơi

Hotline 24/24: 0979.912.174

Xem các loại rượu vang đang bán tại vangcaocap.com
Hỗ trợ giao hàng nhanh COD tận nơi trên toàn quốc, đóng gói cẩn thận, thương hiệu được kiểm định.

Hướng dẫn thử nếm rượu vang Gamay

Hướng dẫn thử nếm rượu vang Gamay

Gamay (hay Gamay Noir) là loại rượu có thân đỏ sáng, khá giống với vị rượu làm từ Pinot Noir. Trên thực tế, giống nho Gamay có họ hàng với...
Kết hợp rượu vang tráng miệng với món ăn

Kết hợp rượu vang tráng miệng với món ăn

Chắc hẳn giới yêu thích rượu vang không còn xa lạ gì với các loại rượu vang khai vị và rượu vang dùng trong bữa ăn. Trong bài dưới đây,...
Tổng quan ngành công nghiệp rượu vang Úc

Tổng quan ngành công nghiệp rượu vang Úc

Úc là một trong những nước đi đầu về áp dụng và phát triển khoa học công nghệ vào ngành công nghiệp rượu vang. Cùng với điều kiện thiên...
Kết hợp vang sủi tăm cùng món ăn trong bữa ăn chính

Kết hợp vang sủi tăm cùng món ăn trong bữa ăn chính

Hiện nay Champagne không được dùng như một hức uống cao cấp. Trong nghệ thuật và cách mạng công nghiệp, Champagne có giá thành thấp. Do vậy...
Tìm hiểu về vùng rượu vang nổi tiếng Liguria

Tìm hiểu về vùng rượu vang nổi tiếng Liguria

Liguria là một vùng ven biển có phong cảnh tuyệt đẹp, nằm giữa biên giới với Pháp và vùng Tuscany. Phía tây bắc vùng này là khu vực rượu...

Back to top