Những điều chưa biết về rượu Cognac của Pháp

Nước Pháp từ lâu đã được tôn vinh là “thiên đường rượu vang”, với nhãn hiệu rượu vang từ những vùng quá đỗi nổi tiếng như Champagne, Burgundy hay Bordeaux. Ngoài rượu vang thì Pháp còn nổi danh với rượu mạnh Cognac mà những tín đồ rượu vang không thể bỏ sót. Bài viết sau đây sẽ khái quát những đặc tính của rượu Cognac cũng như những vùng sản xuất Cognac của đất nước này.

1/ Tên rượu Cognac

Cognac là tên một thành phố nhỏ ở vùng Charentes của Pháp, chuyên sản xuất các dòng rượu nặng từ nho. Nhiều người lầm tưởng Cognac là rượu vang nhưng thực tế không phải vậy, nó là thứ rượu mạnh được chưng cất kỹ càng từ rượu vang. Rượu Cognac được làm bằng cách pha trộn nhiều dòng rượu vang có niên hạn khác nhau theo tỷ lệ nhất định, phụ thuộc vào truyền thống làm rượu, kinh nghiệm và dụng ý của từng nhà sản xuất. Hiện nay, trên thị trường ta có thể bắt gặp những thương hiệu rượu Cognac nổi tiếng như Henessy, Larsen, Lainé, Remy Martin, Tanier, Gourmont, St-Rémy,…

2/ Các mẫu tự viết tắt

Trên những chai rượu Cognac, nhà sản xuất để những ký hiệu viết tắt, viết liền không có dấu chấm, để chỉ dẫn khách hàng về tuổi của rượu. Cụ thể như sau:

VO là viết tắt của cụm Very Old, nghĩa là rượu đã để lâu, ít nhất là 2 năm

VSOP là viết tắt của cụm Very Special Old Product, có nghĩa là sản phẩm đặc biệt, được ủ từ rất lâu (ít nhất là 4 năm, thông thường là 7 đến 10 năm), nhưng cũng có thể là viết tắt của cụm Very Special Old Pale, nghĩa là sản phẩm đặc biệt, rất “nhợt nhạt”, sở dĩ rượu được để lâu trong hầm nên thiếu ánh sáng mặt trời.

XO là viết tắt của cụm Extra Old, có nghĩa là rượu đã được để rất lâu (ít nhất là 12 năm, có khi lên tới 20 năm), giá bán cũng rất đắt.

3/ Những vùng sản xuất Cognac của Pháp

Từ năm 1909, nước Pháp ra quy định khoanh vùng những nơi được phép sản xuất rượu Cognac, căn cứ vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và lượng ánh sáng mặt trời. Theo đó, có 6 khu vực đạt tiêu chuẩn sản xuất rượu Cognac, đó là:

Khu Grande Champagne: Đây là khu vực nằm bao quanh thị trấn Cognac, đất đai ở đây chứa nhiều đá vôi trắng. Các điều kiệnkhí hậu khác ở đây cũng thích hợp với việc trồng nho để làm ra những chai rượu Cognac ngon, có hương vị độc đáo, tuy nhiên thời gian ngâm ủ rượu lâu hơn. Khu Grande Champagne này hoàn toàn khác với khu Champagne chuyên sản xuất ra rượu vang sủi bọt Champagne nổi tiếng của Pháp.

Khu petite Champagne: Khu vực này có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu khá giống với khu Grande Champagne, chính vì vậy mà phong cách sản xuất rượu Cognac của 2 vùng này tương đối giống nhau, chỉ khác là thời gian trưởng thành rượu của khu petite Champagne nhanh hơn.

Khu Borderies: Đây là vùng sản xuất rượu tương đối nhỏ, nằm ở phía Tây Bắc của thị trấn Cognac. Khí hậu vùng này về cơ bản giống với vùng đại Champagne. Rượu vang sản xuất ở đây có phẩm chất rất ổn định nên được dùng chủ yếu làm nguyên liệu điều chỉnh khi sản xuất rượu Cognac.

Khu Fins Bois: Đây là vùng sản xuất rượu có quy mô tương đối lớn. Rượu được sản xuất ở đây có đặc điểm là trưởng thành rất nhanh.

Khu Bons Bois: Khu vực này nằm tiếp giáp với biển, có nhiều đất sét. Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ đất đai có thể trồng nho để sản xuất rượu Cognac ngon, còn lại hầu hết chỉ sản xuất được loại rượu giá rẻ.

Khu Bois Ordinaires: Một phần khu vực này nằm liền kề biển, trong đất chứa nhiều sa thạch. Rượu được sản xuất tại đây là loại xoàng, chỉ được dùng để pha chế các loại rượu Brandy giá rẻ.


RƯỢU VANG HOÀNG GIA - THƯƠNG HIỆU RƯỢU VANG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Bán hàng trên toàn quốc, hỗ trợ giao hàng tận nơi

Hotline 24/24: 0907.383.158

Xem các loại rượu vang đang bán tại vangcaocap.com
Hỗ trợ giao hàng nhanh COD tận nơi trên toàn quốc, đóng gói cẩn thận, thương hiệu được kiểm định.

Nho đỏ Ancellotta bản địa làm rượu vang Ý

Nho đỏ Ancellotta bản địa làm rượu vang Ý

Ancellotta là một giống nho đỏ, vỏ đậm có nguồn gốc từ nước Ý. Nó thường được dùng làm thành phần pha trộn trong vang sủi bọt Lambrusco,...
Đây là 3 giống nho đỏ ngon nhất để làm rượu vang

Đây là 3 giống nho đỏ ngon nhất để làm rượu vang

Để làm ra những chai rượu vang xuất sắc thì giống nho và chất lượng trái nho đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy mà trong hơn...
Tại sao rượu sake được chọn làm quốc tửu của Nhật Bản?

Tại sao rượu sake được chọn làm quốc tửu của Nhật Bản?

Nhắc đến đất nước Nhật Bản, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay đến loại rượu sake truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Chẳng thế mà...
Tìm hiểu vùng rượu vang Saint-Amour của Beaujolais

Tìm hiểu vùng rượu vang Saint-Amour của Beaujolais

Saint-Amour là vùng nho Beaujolais cru ở cực bắc Beaujolais, nằm ngay phía nam vùng Maconnais của Pouilly-Fuisse và Saint-Veran. Rượu vang...
Những tiêu chí đánh giá một chai rượu vang ngon

Những tiêu chí đánh giá một chai rượu vang ngon

Trên thị trường hiện nay, có vô số các nhãn hiệu rượu vang khác nhau với chất lượng cao thấp đa dạng không kém. Để chọn ra được một chai...

Back to top