Phân biệt các loại rượu vang: vang đỏ, vang trắng và vang rose

Cách thông dụng nhất để phân biệt các loại rượu vang là theo màu sắc của rượu, gồm ba loại chính: vang đỏ, vang trắng và vang rose.


Rượu vang đỏ

Vang đỏ là loại rượu vang được lên men từ những loại nho có vỏ đậm màu (đỏ thậm, tím sẫm), gọi chung là nho đỏ. Nước ép từ trái nho đỏ không màu, do vậy, để tạo ra thứ rượu có màu đỏ thì người ta ngâm nước nho chung với vỏ nho từ một vài ngày đến một vài tuần. Sắc tố trong vỏ nho và thời gian nước nho tiếp xúc với vỏ nho sẽ quyết định màu sắc của rượu đậm nhạt khác nhau. 


 

Một điều đặc biệt là vang đỏ có nhiều gam màu khác nhau, tùy thuộc vào sắc tố vỏ nho và thời gian ngâm nước nho với vỏ. Vỏ nho càng có màu đỏ thậm, ngâm trong thời gian càng lâu sẽ cho ra thứ rượu đậm màu hơn, mùi vị đậm đà hơn, mà nổi bật là chát hơn. Nguyên nhân là khi tiếp xúc với vỏ nho, đôi khi cả cuống nho, hạt nho, chất tannin trong vỏ, hạt và cuống sẽ ngấm vào nước nho, tạo vị chát cho rượu. 


Tannin chính là chất khiến rượu đỏ có hương vị phong phú hơn, được ưa chuộng rộng rãi hơn rượu trắng. Tùy thuộc vào thời gian ngâm nước nho với vỏ mà chất chát trong rượu có thể là rõ nét, đậm đà hay chỉ nhẹ nhàng, thoáng qua mà thôi.


Rượu vang trắng


Vang trắng được làm hầu hết từ trái nho có vỏ ngoài nhạt màu, thường là màu vàng rơm, xanh lá mạ hoặc xanh có điểm chút hồng. Nhìn chung, vỏ của các loại nho này không phải là màu đỏ thậm hay tím sẫm và được gọi chung là nho trắng.
 


Ép nho trắng lấy nước và cho lên men, ta sẽ được rượu vang trắng. Rượu trắng có nồng độ nhẹ đặc trưng, thơm mát hương vị trái cây đầu mùa và thường ngon hơn khi mới làm. So với vang đỏ, vang trắng có ít vị chát hơn mà nổi bật là vị chua.


Rượu rose


Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng vang rose là hỗn hợp giữa vang đỏvang trắng, hay được tao ra từ một loại nho đặc biệt. Tuy nhiên, đây đều không phải là cách tạo ra loại rượu này.
 


Xét về phương thức làm rượu thì rượu rose gần giống rượu đỏ. Tuy nhiên, khi lên men rượu, người ta chỉ cho nước nho tiếp xúc với nước ép trái nho chừng vài ba tiếng đồng hồ, đủ để sắc tố trong vỏ nho khiến nước ép có màu phớt hồng, chứ không phải vài ba tuần như khi làm các loại vang đỏ khác.

Sau thời gian ngâm cùng vỏ nho, nước nho được lọc riêng và tiếp tục được lên men trong thùng. Vang rose do vậy mang tính chất trung hòa giữa hai dòng rượu đỏ và trắng - ít vị chát từ tannin hơn vang đỏ, nhưng lại đậm đà hơn, ít chua hơn vang trắng. Thông thường, vang rose từ châu Âu sẽ chát hơn từ các vùng khác trên thế giới.


Cũng giống như vang trắng, vang rose mới làm sẽ uống ngon hơn là ủ lâu.


Ngoài ra, người ta còn có thể phân loại theo phương pháp làm rượu, với vang không sủi bọt và vang sủi bọt Champagne.


RƯỢU VANG HOÀNG GIA - THƯƠNG HIỆU RƯỢU VANG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Bán hàng trên toàn quốc, hỗ trợ giao hàng tận nơi

Hotline 24/24: 0907.383.158

Xem các loại rượu vang đang bán tại vangcaocap.com
Hỗ trợ giao hàng nhanh COD tận nơi trên toàn quốc, đóng gói cẩn thận, thương hiệu được kiểm định.

Yêu rượu vang nhất định phải thử các dòng vang rose này

Yêu rượu vang nhất định phải thử các dòng vang rose này

Rượu vang rose, hay vang hồng sở hữu sắc hồng nữ tính, trong trẻo nhưng dòng vang rose thực ra rất phức tạp và mãnh liệt. Nếu là người yêu...
Vùng rượu vang Cantabria của Tây Ban Nha

Vùng rượu vang Cantabria của Tây Ban Nha

Cantabria là một mảnh đất nhỏ bé ở vùng biển phía bắc Tây Ban Nha, bao quanh bởi dãy núi Cantabria và vịnh Biscay. Cùng với Asturias và...
Ăn quà vặt, uống rượu vang, tại sao không?

Ăn quà vặt, uống rượu vang, tại sao không?

Nhiều người cho rằng rượu vang là thứ thức uống cầu kỳ và kén chọn, do đó ý tưởng ăn quà vặt uống rượu vang nghe khá kỳ lạ. Nhưng nếu bạn...
Hướng dẫn cách kết đôi giữa rượu vang và sô-cô-la

Hướng dẫn cách kết đôi giữa rượu vang và sô-cô-la

Ngày nay trong những bữa tiệc sang trọng hay những bữa tối lãng mạn tại nhà hàng cao cấp thì rượu vang và sô-cô-la là hai món không thể...
Nebbiolo: Giống nho đặc biệt vùng Barolo

Nebbiolo: Giống nho đặc biệt vùng Barolo

Nebbiolo (“Nebby-oh-low”) là một loại nho đỏ nồng độ cao nổi tiếng của hai vùng sản xuất Barolo và Barbaresco tại Piedmont, Ý. Vang...

Back to top